Năm 2020 nên đi du học hay XKLĐ

Năm 2020 nên đi Du học hay XKLĐ là câu hỏi khiến nhiều người trăn trở khi có định hướng tìm kiếm thu nhập, học tập và làm việc ở nước ngoài. Hãy cùng ONNURI tham khảo bài viết này để có lựa chọn tốt nhất .

Năm 2020 nên đi du học hay XKLĐ

Nên chọn XKLĐ hay đi Du học

Nên chọn XKLĐ hay đi Du học? – Một câu hỏi lớn được đặt ra khi có định hướng học tập và làm việc ở nước ngoài.

Tìm hiểu thông tin qua các Website chỉ là tương đối. Nếu bạn gặp website du học thì họ sẽ hướng bạn chọn con đường du học. Ngược lại nếu là trang website về lao động thì bạn lại thấy XKLĐ cũng khả quan.

Các bạn cần hiểu rõ về cả 2 chương trình này để từ đó định hướng theo những gì sẵn có của bản thân.

Du học là gì?

Du học đơn thuần là đi học.

Bạn rất dễ bắt gặp thuật ngữ “Du học hệ vừa học vừa làm”. Nghĩa là, trong quá trình du học có thể làm thêm kiếm tiền để tự trang trải tiền học và sinh hoạt phí cho bản thân đồng thời tiết kiệm gửi về cho gia đình.

Tuy nhiên những thông tin trên là chưa hoàn toàn chính xác. Bạn cần hiểu rõ bản chất của chương trình du học.

Thế nào là Du học “hệ vừa học vừa làm”?

Vừa học vừa làm thường dành cho các bạn đã đi làm rồi, nhưng muốn học thêm để có văn bằng tương đương Đại học hoặc lấy bằng thứ 2, thứ 3,… (có thể khác ngành).  Các khóa học này thường học ngoài giờ hành chính.

Du học không có hệ vừa học vừa làm. Chương trình du học yêu cầu sinh viên sẽ phải học từ 1-2 năm học dự bị tiếng , sau đó mới thi lên chuyên ngành, nếu không qua thì phải về nước.
Khi đi du học bạn chỉ được phép làm thêm 4h/ngày. Thời gian làm thêm vào lúc rảnh rỗi nên không có nhiều lựa chọn. Công việc thông thường là làm quán ăn, dọn dẹp, cửa hàng,…

Những việc này là làm thêm nên có thể nghỉ bất cứ lúc nào, không có tính chất ổn định, không có chế độ khác. Thu nhập từ làm thêm có thể giúp du học sinh phần nào trang trải học phí và tiền sinh hoạt.

Thực tập sinh kỹ năng là gì?

Thực tập sinh kỹ năng bản chất là đi lao động. 

Thực tập sinh kỹ năng

Đây là hình thức duy nhất đi xuất khẩu lao động. 70% tuyển lao động phổ thông, còn lại là lao động có tay nghề. Các ngành nghề tuyển chọn thường là: hàn, tiện, phay, bào, dệt may,….

Đi theo chương trình này, người lao động sẽ được hưởng lương theo luật Lao động. Hợp đồng lao động từ 1 đến 3 năm. Lợi thế lớn là bạn được đảm bảo các quyền lợi như: bảo hiểm, mức lương, chế độ làm việc 8 tiếng/ngày, chế độ sinh hoạt theo luật bảo vệ lao động, nghỉ lễ tết, nhân hệ số thu nhập theo giờ khi tăng ca, làm thêm.

Ai nên đi du học?

Đối với những bạn trẻ, mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng, đại học thì có thể lựa chọn đi du học. Cánh cửa tương lai sẽ rất rộng mở khi bạn có tấm bằng tốt nghiệp giá trị quốc tế cùng với khả năng tiếng tốt.

Tuy nhiên, học tiếng không phải chuyện dễ dàng, bạn cần cân nhắc tố chất của bản thân xem có phù hợp không. Thời gian đầu sang du học, do tiếng kém chưa thể có ngay việc làm thêm do vậy tài chính gia đình phải đảm bảo khi đến kỳ đóng học. Các bạn cũng cần lựa chọn trường sao cho phù hợp với kinh tế của gia đình. Thường các trường ở trung tâm thành phố sẽ có chi phí sinh hoạt, ăn ở rất cao.

Ai nên đi xuất khẩu lao động?

Nếu chỉ với mục đích kiếm tiền phụ giúp gia đình, khả năng học kém, tuổi cao, không bền về tài chính thì bạn nên chọn chương trình lao động.

Mức thu nhập thông thường của người đi lao động khoảng trên 20 triệu/tháng, tích lũy sau 3 năm vào khoảng 720 triệu.

Khi đi lao động theo chương trình thực tập sinh kỹ năng, người lao động phải nhận thức rõ quy trình tuyển chọn chung và riêng của công ty. Hạn chế đi nghe theo người này người kia đứng ra đảm bảo. Không nên có suy nghĩ muốn đi nhanh, phí thấp, lương cao vì tất cả đều phải theo quy trình tuyển chọn được quy định từ trước, mức lương cũng theo Luật lao động mỗi nước quy định. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về 2 chương trình Du học và XKLĐ. Hy vọng phần nào giúp các bạn có được quyết định phù hợp nhất cho bản thân. Chúc các bạn thành công.

Onnuri chuyên tuyển sinh du học và du học nghề các nước: Đức- Nhật- Hàn

Để có thêm thông tin về từng chương trình, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ONNURI

Hotline/Zalo: 0936.798.911 (Mrs Dung) hỗ trợ 24/7