Những điều cấm kỵ khi sống ở Hàn

Những điều cấm kỵ khi sống ở Hàn Quốc bạn cần biết để tránh gặp phải trong sinh hoạt với người Hàn Quốc

Những điều cấm kỵ khi sống ở Hàn Quốc
Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Một số quy tắc khi sống ở Hàn Quốc

Hàn Quốc có nền văn hóa truyền thống dựa trên Nho giáo 600 năm tuổi. Khi đi du lịch, làm việc, học tập hay sinh sống ở Hàn Quốc cần chú ý một số quy tắc lễ giáo dưới đây để giúp bạn dễ  dàng hòa đồng với cuộc sống và con người bản xứ.

Văn hóa giao thông công cộng Hàn Quốc

– Không nên khạc nhổ, xì mũi nơi công cộng nếu bạn không muốn trở thành người bất lịch sự

– Nên giữ im lặng khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, tránh gây ảnh hưởng đến người xung quanh. Hãy tỏ ra lịch sự bằng hành động nhường ghế cho người già và phụ nữ mang thai.

– Không nhìn chằm chằm hoặc chỉ trỏ vào người khác ở nơi công cộng

– Nên thực hiện việc xếp hàng khi chờ xe bus, chờ thanh toán hay mua hàng…

– Khi ngồi hàng ghế đầu tiên trên xe bus không nên nói chuyện riêng hay nói chuyện điện thoại để tránh gây ảnh hưởng đến sự tập trung của tài xế.

– Hàng ghế trong cùng phía sau mới là vị trí trang trọng giành cho người lớn tuổi khi đi taxi chứ không phải là hàng ghế đầu cạnh tài xế. Khi dừng xe, người ngồi trên có trách nhiệm xuống trước và mở cửa cho người lớn tuổi hoặc có chức vụ cao ngồi sau.đến làm khách

Lưu ý khi đến làm khách gia đình người Hàn

– Trước hết hãy bỏ giày, dép bên ngoài vì người Hàn Quốc có thói quen kê bàn bệt và trải nệm ngồi trên sàn nhà.

– Nên chuẩn bị một món quà nhỏ thể hiện sự thành tâm, lời cảm ơn đối với gia chủ.

– Hãy xin phép gia chủ khi muốn đi tham quan căn nhà hay động vào một đồ vật nào đó.

Văn hóa trong bữa ăn của người Hàn

Người Hàn Quốc thường có quan niệm: “chỉ kẻ ăn mày mới bưng bát cơm lên”  nên khi đến dùng cơm cùng gia đình người Hàn Quốc, hãy đặt bát cơm xuống và dùng đũa, thìa để xúc thức ăn.

Cách sắp xếp đồ trên bàn ăn của người Hàn Quốc cũng có quy tắc: Cơm để bên trái, canh hay các món ăn có nhiều nước và nóng để bên phải. Món ăn nguội và khô để bên trái. Riêng món kim chi được đặt ở giữa bàn. Các món thịt để bên phải, rau đặt bên trái. Thìa và đũa để bên tay phải, xếp đũa ngay cạnh thìa.

Luôn đặt thìa ngửa trên bàn. Không gác hay đặt đũa thìa lên trên bát.

Hạn chế nói chuyện khi ăn. . Không phát thành tiếng khi nhai, không để đũa thìa va vào bát.

Không bưng bát canh lên uống ừng ực và nên ăn cơm bằng thìa.

Khi ăn tuyệt đối không dùng đôi đũa móc vào thức ăn, không cắm thìa vào bát cơm bởi như vậy được xem là điềm gở giống như hình ảnh bữa cơm cúng ông bà của người Hàn.

Không để thức ăn thừa dính lại trên đũa, thìa. Sau khi ăn xong nên để đũa, thìa về vị trí ban đầu.

– Khi trong bữa ăn có người lớn tuổi hãy để họ ngồi phía trong, cách xa cửa ra vào. Tư thế ngồi ngay ngắn trước mặt người lớn, đợi người lớn cần đũa lên trước. Khi người lớn dùng bữa xong và đứng lên, nên đứng lên cùng.

Văn hóa nhậu ở Hàn Quốc

Văn hóa nhậu của người Hàn Quốc

Không tự rót rượu cho mình. Người Hàn Quốc không có thói quen rót rượu vào cốc đang uống dở. Người nhận rượu phải nâng ly rượu lên và nhanh chóng uống hết phần còn lại của ly rượu trước khi nhận rượu mới từ người rót. Đối với người rót rượu cho người khác cũng phải uống cạn ly rượu của mình.

– Khi được người lớn tuổi mời đi ăn, thường thì họ sẽ trả tiền cho bữa ăn. Bạn không nên tranh giành trả tiền nếu không sẽ mang tiếng là thất lễ. Nếu bạn muốn được thanh toán cho bữa ăn thì phải nói trước với họ lý do và thiện ý muốn mời dùng bữa.

Những cấm kỵ khi đi đền chùa ở Hàn Quốc

Khi đi lễ đền, lễ chùa ở Hàn Quốc tuyệt đối không đi bằng cửa chính khi vào đền chùa mà hãy đi vào cửa cạnh và để lại giày dép ở ngoài.

Không nên đứng hay ngồi đối diện với tượng Phật chính mà phải ngồi phía bên

Trang phục phải gọn gàng, lịch sự, kín đáo, đầu tóc gọn gàng khi đi lễ đền, chùa.

Đặc biệt, không bao giờ viết tên người Hàn bằng mực đỏ nếu như không muốn gặp tai họa bởi người Hàn Quốc quan niệm rằng người đã chết mới viết tên bằng mực đỏ.

Trên đây là Những điều cấm kỵ khi sống ở Hàn Quốc mà các bạn du học sinh và người lao động nên biết để tránh bị hiểu lầm khi giao tiếp với người bản xứ.

Văn hóa Hàn Quốc quả là thú vị phải không bạn? Để khám phá những điều đặc biệt khác về đất nước Hàn Quốc bạn có thể tìm hiểu qua những bài viết khác ở đây nhé!

Công ty du học Onnuri Hải Phòng luôn chào đón các bạn và sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi vấn đề về du học Hàn Quốc cho bạn hoàn toàn miễn phí

Chi tiết liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo ONNURI

Hotline/Zalo: 0936.798.911